U-Tip Freshy Idol 2009 รอบคัดเลือก 15 คน – ยูทิปเฟ้น 15 สาววัยรุ่นยุคใหม่ ใส่ใจสังคม

 

ทำเอาวงการสาววัยทีน สาวหน้าใสคึกคักไม่น้อย เมื่อสาวๆ มาร่วมประชันโฉมพร้อมโชว์ไหวพริบอันคมกริม   ในการประกวด  “ยูทิป เฟรชชี่ ไอดอล 2009”   ซึ่งจัดโดย ยูทิปและอุทัยทิพย์   โดยบริษัท โอสถสภา จำกัด   เวทีที่มุ่งพัฒนาเยาชนให้กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ จากจำนวนทั้งหมดกว่า 1,900 คน ซึ่งเป็นปีที่มีผู้สมัครสูงสุด    จนเหลือสาววัยใส วัยรุ่นยุคใหม่ที่สังคมต้องการ 15 คน เพื่อผ่านเข้ารอบสุดท้าย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Be a Charming Star”  โดย   ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลทุนการศึกษา 100,000 บาท ตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ยูทิปและอุทัยทิพย์   พร้อมโอกาสของความเป็นผู้นำวัยทีน การก้าวสู่ถนนบันเทิง ทัศนศึกษาที่ญี่ปุ่น พร้อมถ่ายปกนิตยสารแฟชั่นชั้นนำของไทย ณ โซนฟอรั่ม เซ็นทรัลเวิลด์  โดยรอบตัดสินกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายนศกนี้ 

นายณรงค์ รัศมีมงคล  ผู้อำนวยการตลาดยาและเวชภัณฑ์ บริษัท โอสถสภา จำกัด  เผยว่า “ถึงที่สุดแล้วอนาคตของวัยรุ่นก็เป็นผลผลิตของสังคมในปัจจุบัน หากเราปลูกฝังความนึกคิด การแข่งขันอย่างสร้างสรรค์ กล้าพูด กล้าแสดงออก การแสดงทัศนคติ ก็น่าจะเป็นกระจกสะท้อนอนาคตที่ดีของสังคมไทยได้”

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ 15 สาววัยรุ่นยุคใหม่ ที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ต่างให้มุมมอง ความคิดของสังคมวัยรุ่นในปัจจุบัน ดังนี้

 

ปุยฝ้าย-ชนนิกานต์ อานามวัฒน์  เรียนที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะบริหารธุรกิจปี1 เผยว่า “ช่วงวัยรุ่น เป็นช่วง  ที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมาก เป็นวัยที่ชอบเพ้อฝัน หลายคนคิดแต่เรื่องแฟน บูชาความรัก ถ้ามีแฟน  รู้สึกว่าดี ดูเท่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเจอคนไม่ดี อาจทำให้ต้องเสียคน คิดว่าถ้าผู้ปกครองดูแลเอาใจใส่ดูแลลูกหลาน ให้คำแนะนำเรื่องแง่มุมของความรัก สอนให้รู้จักคุณค่าของตนเอง ก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้” 

 

แบม-ณิชนันทน์ เกษมธีระสมบูรณ์  เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์  เผยว่า “สังคมของวัยรุ่นไทย เป็นสังคมที่ชอบทำตามกระแส อย่างแฟชั่นเป็นอย่างไร ก็ตามกระแสกัน จนไม่เป็นตัวของตัวเอง ชอบเลียนแบบ  เมื่อเจอตัวอย่างที่ผิดๆ อย่างติดยาเสพติด หนีโรงเรียน ไม่ทันได้คิด  ก็ทำตาม คิดว่าวัยนี้  ก็น่าจะโตพอที่รู้ว่าอะไรดี อะไรไม่ดี  กระแสที่ผิดๆ ก็ไม่ควรนำมาเป็นเยี่ยงอย่าง”   ส่วนสาววัยใสจากชลบุรี ออม-ตรีนุช นพพะ    เผยว่า “สังคมวัยรุ่นมีสิ่งแวดล้อมที่ยั่วยุเยอะมากมาย และคิดว่าครอบครัวเป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้พ้นจากสิ่งไม่ดี  คือต้องปล่อยให้มีอิสระทำตามวัย ห้ามเมื่อทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม รับฟังด้วยเหตุผล ถ้าต้องเจอสิ่งที่ไม่มั่นใจว่า          ดีหรือไม่  ลูกก็กล้าที่จะคุยกับพ่อแม่”

 

ตูน-อรจิรา ภิรมย์  จากโรงเรียนทรงวิทย์ศึกษา  กล่าวว่า “สังคมวัยรุ่นวันนี้เป็นแง่ลบมากกว่า วัยรุ่นชอบติดเพื่อน เชื่อคนง่าย ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา อย่างปัญหายาเสพติด สิ่งยั่วยุต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต ซึ่งจริงๆ แล้วเราไม่ควรฟังคนอื่น ควรจะเชื่อฟังพ่อแม่ คิดว่าหลักๆ แล้วอยู่ที่ตัวของเรา เพราะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง  น่าจะนำพลังที่มีอยู่ในช่วงวัยนี้ มาสร้างโอกาสในการพัฒนาตนเอง โอกาสทางการเรียน โอกาสทางสังคมมากกว่า” 

 

แอ๋ม–พูลพร วิโรจน์เวชภัณฑ์ จากมหาวิทยาลัยมหิดลนานาชาติ กล่าวว่า “สังคมวัยรุ่นปัจจุบันนี้ มีสิ่งต่างๆ เร้าจิตใจมากมายที่จะทำให้วัยรุ่นเดินทางผิด อย่างเช่น การใช้อินเตอร์เน็ตในทางที่ผิด เที่ยวกลางคืน ยาเสพติด ตลาดมืดที่ขายของผิดกฎหมาย อยากให้ผู้ใหญ่เปิดใจคุยกับวัยรุ่น พูดดีๆ ด้วยเหตุผล   ไม่กีดกันความคิดของเรา ให้อภัย และตักเตือนเมื่อพวกเราทำผิด สำหรับตัวหนูเอง หนูจะพยายามเป็นตัวอย่างที่ดี ทำสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนๆ พี่-น้องเห็น และจะไม่ทำสิ่งที่ไม่ดีทำให้สังคมเสียหายค่ะ”

 

เรย์-ภรณ์ภัสสร สุขรวยเจริญ สาวน้อยจากโรงเรียนทิวไผ่งาม กล่าวว่า “คิดว่าสังคมวัยรุ่นปัจจุบันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีวัยรุ่นที่คิดผิด เดินทางผิด อยากรู้อยากลองจนเกิดเป็นปัญหา อาจเป็นเพราะเพื่อนไม่ดี หรือการรับสื่อไม่ดี อยากให้ผู้ใหญ่พยายามเข้าใจเปิดใจรับความคิดเห็นของวัยรุ่น พร้อมเปิดใจ และให้คำปรึกษาแก่วัยรุ่นค่ะ”

 

ผักบุ้ง-ภุมรินทร์ จันทรุไทย จากโรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม กล่าวว่า “เด็กวัยรุ่นสมัยนี้สนใจแต่เรื่องวัตถุนิยม และวัฒนธรรมต่างชาติมากกว่าของไทย อยากให้มีการรณรงค์สิ่งดีเกี่ยวกับของไทยๆ วัฒนธรรมที่ดีงาม  ให้วัยรุ่นไทยหันมาเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น ตัวเองจะพยายามทำสิ่งดีๆ อนุรักษ์วัฒนธรรมและเป็นตัวอย่างที่ดี”

 

ออกัส – วรพรรณ เศรษฐภักดี  จากโรงเรียนบางบัวทอง เผยว่า “วัยรุ่นให้ความสนใจกับการเล่นเกม ติดเกมยาเสพติด และเรื่องเพศในทางชู้สาว ทำให้วัยรุ่นละเลยกับการเรียนหนังสือ การแก้ไขปัญหาน่าจะเริ่มจากครอบครัวที่ดูแลเอาใจใส่มากขึ้น หาเวลาว่างใช้ร่วมกัน ใช้เวลาที่อยู่ร่วมกันนี้ ช่วยอบรมสั่งสอน และตักเตือนไปด้วยก็ได้ค่ะ” ส่วนสาวน้อยจากโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม แนน – ศุภาลัย ฐวลางกุล กล่าวว่า “สังคมวัยรุ่นทั้งสิ่งที่ดี และไม่ดี   สิ่งที่ดีก็คือ ผู้ใหญ่สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ให้วัยรุ่น อย่างการประกวด มิส ยูทิป เฟรชชี่ ไอดอล ก็เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เปิดสังคม มิตรภาพใหม่ๆ และยังทำให้วัยรุ่นได้แสดงความสามารถด้านต่าง ๆ  สิ่งที่ไม่ดี       ก็คือ วัยรุ่นสมัยนี้ มักจะตามกระแสต่างชาติ การแก้ปัญหาต่างๆ ควรเริ่มต้นจากตัวเราเอง ไม่ว่าจะทำอะไรต้องคิดให้มากๆ  นึกถึงจิตใจ และความรู้สึกของพ่อแม่กับสิ่งที่เราทำ”

 

ใบเฟิร์น- อังค์วรา มงคลสมัย จากสตรีวิทยา 2 เผยว่า “อันตรายที่น่ากลัวสำหรับวัยรุ่น คือเรื่องของยาเสพติด ซึ่งไม่ได้มีอยู่แค่ข้างนอก แต่ยังลุกลามเข้ามาถึงสถานศึกษา อยากเตือนเพื่อนๆ ให้ตั้งใจเรียน หากิจกรรมทำยามว่าง      ที่เป็นประโยชน์ หรือหาบุคคลตัวอย่าง ที่ประสพความสำเร็จ ให้เป็นแรงบันดาลใจ ในขณะเดียวกันเพื่อนก็ต้องดูแลเพื่อนด้วยกัน ชักชวนกันไปทำในสิ่งที่ดีๆ”  ส่วน ชะเอม-วรรณิศร เลาหมนตรี สาวนักเรียนกฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยว่า “หนูคิดว่าปัญหาของวัยรุ่นทุกอย่างไม่ว่าเรื่องการมั่วสุม ยาเสพติด หรืออื่นๆ ล้วนมาจากการที่ตัวของเราเอง ที่มีภูมิคุ้มกันทางความคิดไม่ดีพอ รวมถึงการคบเพื่อนของเราค่ะ เราควรรู้ว่า หน้าที่ของเราคืออะไร และควรจะทำอะไรเป็นอันดับแรก”

 

ฝ้าย-ปณัญชา ยิ่งประเสริฐ สาวศิลปกรรมศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า “ตอนนี้วัยรุ่นมีค่านิยมชอบใช้ของแพง ทั้งเรื่องแต่งตัว โทรศัพท์มือถือ จนบางครั้งการที่ตามกระแส เพราะกลัวจะน้อยหน้าเพื่อน อาจนำไป          สู่ปัญหาอื่นตามมา เช่น ยาเสพติด การขายบริการ เพื่อนำเงินมาแลกกับสิ่งของ หนูคิดว่ามันไม่ถูกต้องค่ะ ควรปลูกฝังค่านิยมให้กับเด็กวัยรุ่นกันเสียใหม่ค่ะ ให้รู้จักประหยัด ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง”

 

ฟ้า-รวิษฎา องอาจ จากโรงเรียนบดินทรเดชา เผยว่า “ยาเสพติดเป็นสิ่งที่ทำลายชาติและเยาวชนมาก เพราะตอนนี้มีเด็กวัยรุ่นที่ตกเป็นทาสของยาเสพติดเป็นจำนวนมาก คิดว่าวิธีที่จะทำให้ตัวเราห่างไกลจากยาเสพติด คือ หากิจกรรมทำยามว่าง เพื่อความคิดจะได้ไม่หมกมุ่น ซึ่งอยากให้สาวใสวัยรุ่นมาช่วยกันรณรงค์ค่ะ เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดค่ะ”   ส่วนสาวน้อยจากโรงเรียนนานาชาติเอกมัย นา-นาตาชา สุขมงคล เผยว่า “ตอนนี้ยาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่ใน     สังคมค่ะ รวมถึงในสถานศึกษา คิดว่าทางแก้ไขควรเริ่มต้นที่ครอบครัวค่ะ หากครอบครัวมีความรักที่แข็งแรง พ่อแม่เข้าใจและเปิดรับความคิดของเด็กๆ เพียงแค่นี้ ยาเสพติดก็ไม่สามารถเข้าใกล้เราได้แล้วคะ”

 

หงส์- แก้วมณี วัฒนวรากุล สาวน้อยจากเชียงใหม่  เผยว่า  “ตอนนี้วัยรุ่นมีความกล้าแสดงออกกันเป็นอย่างมาก ซึ่งหากมีเวทีที่เปิดโอกาสให้เด็กสามารถได้แสดงออกในทางที่ถูกต้อง ก็เป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ เปิดโอกาสให้ได้รู้จักกับเพื่อนๆ และยังเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับ ซึ่งอยากให้ผู้ใหญ่มีการสนับสนุกกิจกรรมแบบนี้เยอะๆ ในสังคมค่ะ”

 

บรรยากาศของการประกวดรอบคัดเลือกเต็มไปด้วยสีสันและความสดใส รวมถึงความกระตือรือร้นและความสนุกสนานในการแสดงออก  มีการแนะนำการแต่งหน้าสำหรับสาววัยใส ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรยูทิปทั้งแบบทินต์และแบบเจล ที่ทำให้ใบหน้าสดใสเป็นธรรมชาติ โดยป้อม-วินิจ บุญชัยศรี เมคอัพอาร์ติสต์   และก่อนที่จะประกาศผล 15 คนที่เข้ารอบสุดท้าย ยังได้รับชมมินิคอนเสิร์ตอย่างใกล้ชิดกับเตชินท์ ชยุติ  กับหลายบทเพลงแห่งหัวใจ อาทิ คำตอบของหัวใจ  ปวดร้าวเท่าๆ กัน  Ready to Love ฯลฯ    สำหรับรอบตัดสิน ยูทิป เฟรชชี่ ไอดอล 2009  จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายนศกนี้  ณ โซนฟอรั่ม  เซ็นทรัล เวิลด์ 

 

ใส่ใจวัยรุ่นไทย สร้างประสบการณ์นอกห้องเรียน  ทักษะชีวิตทางสังคม ให้ความรู้ ความเข้าใจเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน กับโครงการ ยูทิป เฟรชชี่ ไอดอล 2009

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *