SHOGUN… On The Road to Formula World by PTT

 

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดย คุณสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท. แถลงข่าวการสนับสนุนของ ปตท. และเปิดตัวนักขับรถ ณณิณ อินทร์พยุง (โชกุน) ก้าวสู่การแข่งขัน 2012 Formula Challenge Japan (FCJ) ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นเด็กไทยรายแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว พร้อมสานฝันสร้างนักแข่งไทยสู่เวทีฟอร์มูล่าวันในอนาคต

 

 

คุณสรัญ กล่าวว่า ปตท. ในฐานะบริษัทผู้นำด้านพลังงานของประเทศ ได้มีส่วนสนับสนุน และพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในทุกประเภทการแข่งขัน ทั้งรถยนต์ทางเรียบประเภทเซอร์กิต, Drag, Drift, ออฟโรด, ครอสคันทรี่ แรลลี่ และจักรยานยนต์ โดยมีนักแข่งมอเตอร์สปอร์ตของทีม ปตท. สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาแล้วมากมายในเดือนเมษายนนี้ เป็นการเปิดประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ที่จะมีเด็กไทยคนแรก ณณิณ อินทร์พยุง เข้าร่วมแข่งขันรถฟอร์มูล่าระดับคุณภาพของโลก ในรายการ ฟอร์มูล่า ชาเลนจ์ เจแปน โดยรายการแข่งขันดังกล่าว 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ยานยนต์ของญี่ปุ่น คือ Toyota, Honda และ Nissan ได้ร่วมกันจัดการแข่งขัน เพื่อพัฒนานักขับรถแข่งฟอร์มูล่าเยาวชนสู่มืออาชีพ และเป็นการป้อนนักแข่งคุณภาพเข้าสู่เส้นทาง เอฟ 3, ฟอร์มูล่านิปปอน, ซูเปอร์จีที และฟอร์มูล่าวัน รายการแข่งขันเอฟซีเจ ถือเป็นสุดยอดการแข่งขันรถฟอร์มูล่าของเอเชีย โดยในหลายๆ สนาม จัดการแข่งขันร่วมกับฟอร์มูล่านิปปอน และเป็นซัพพอร์ตเรซ ในรายการ ฟอร์มูล่าวัน เจแปนนีส กรังปรีด์ โดยณณิณจะแข่งขันในทีม FTRS PTT เป็นครั้งแรกที่เราจะเห็นธงไทยบนรถฟอร์มูล่าในสนามแข่งชั้นนำของญี่ปุ่น ปตท. หวังว่าจะมีโอกาสสนับสนุนเด็กไทย ให้ก้าวไกลสู่การแข่งขันฟอร์มูล่าวันในอนาคต สมเจตนารมณ์ พลังไทย ก้าวไกลสู่สนามแข่งระดับโลก

 

 

คุณมนูสาสน์ ศรีพนา เลขานุการคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ราชยานสมาคมแห่งประเทศไทยฯกล่าวว่า ในนามของสมาคมกีฬามอเตอร์สปอร์ต มีความยินดีที่ได้เห็นเด็กไทยพัฒนาฝีมือ สู่การแข่งขันเทียบเท่าระดับต่างประเทศ และ รยสท. พร้อมให้การสนับสนุน ยกระดับพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตของไทย ให้ทัดเทียมกับมาตรฐานระดับโลก สำหรับการแข่งขัน 2012 ฟอร์มูล่า ชาเลนจ์ เจแปน มีการแข่งขันทั้งสิ้น 12 สนาม โดยเริ่มต้นสนาม 1-2 ในวันที่ 7-8 เมษายน ที่สนามฟูจิสปิร์ดเวย์, สนาม 3-4 ในวันที่ 12-13 พฤษภาคม ที่สนามทวินริง โมเตกิ, สนาม 5-7 ในวันที่ 1-2 กันยายน ที่สนามฟูจิสปิร์ดเวย์, สนาม 8-9 ในวันที่ 6-7 ตุลาคม ที่สนามซูซูก้า โดยเป็นซัพพอร์ตเรซในรายการ ฟอร์มูล่าวัน เจแปนนีส กรังปรีด์, สนาม 10-12 ในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน ที่สนามซูซูก้า โดยการแข่งขันใช้รถฟอร์มูล่า เรโนลด์ 2.0 มีรถทั้งสิ้น 18 คัน โดย ณณิณ อินทร์พยุง เป็นนักขับต่างชาติคนเดียวในซีซั่นนี้

 

 

ณณิณ อินทร์พยุง หรือ โชกุน เป็นอดีตนักขับรถคาร์ททีมชาติไทย และเป็นเด็กไทยคนแรกที่คว้าแชมป์มาเก๊ากรังปรีด์ในปี 2549 มีผลงานในต่างประเทศกว่า 50 สนาม ในปี 2554 ได้รับเสนอชื่อโดยทีมแข่งฟอร์มูลานิปปอน และซูเปอร์จีที ของ โตโยต้า มอเตอร์ สปอร์ต ประเทศญี่ปุ่น ให้เข้ารับการฝึกอบรมในโครงการพัฒนานักขับรถแข่งมืออาชีพจาก สถาบัน ฟอร์มูลา โตโยต้า เรซซิ่งสคูล ณ สนามฟูจิ สปิดเวย์ โดยมี คาซูกิ นาคาจิมา อดีตนักขับเอฟวันเป็นเทรนเนอร์ และ ณณิณ เป็น 1 ใน 6 นักขับต่างชาติเพียงคนเดียว ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าถึงรอบสุดท้าย โดยคัดเลือกจากนักขับเยาวชนระดับแนวหน้าของญี่ปุ่นหลายร้อยคน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *