ศิลปินต่างชาติที่มาร่วมงาน Pattaya International Music Festival 2009

 

Profile ศิลปินต่างชาติที่มาร่วมงาน Pattaya International Music Festival 2009

KOREA

SHINee(ชายน์นี่)

            SHINee (ชายน์นี่) กลุ่มศิลปินหน้าใหม่มาแรง  ประกอบไปด้วย  จองฮุน, มินโฮ, แทมิน, อนยู และ คีย์  5 หนุ่มน้อยวัยมัธยม อายุเพียง 14-18 ปี ที่รวมตัวกันเป็นบอยแบนด์ร่วมสมัยนำเทรนด์ทั้งในด้านดนตรี การเต้น และแฟชั่น  และด้วยชื่อของวงบอยแบนด์ร่วมสมัย SHINee  จะนำเสนอดนตรีในแบบฉบับเฉพาะตัวและเป็นที่นิยมในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาภาพลักษณ์ในด้านการเต้นและแฟชั่นที่ร่วมสมัยไว้ด้วย

ชื่อวง “SHINee” มาจากการผสมคำ “Shine + ee” หมายถึงผู้ที่ได้รับแสงสว่าง หรือ ผู้ที่อยู่ภายใต้สปอตไลท์ และยังครอบคลุมถึงความมุ่งมั่นที่จะขยายกลุ่มแฟนเพลงด้วยแนวเพลงที่หลากหลายของพวกเขา โดยไม่มีอายุและขอบเขตเป็นตัวจำกัด

แรงพอ ๆ กับการเปิดตัว SHINee ในฐานะศิลปินหน้าใหม่และศิลปินมากความสามารถในปี 2008 เพลง “Replay” (หรือ Very Pretty Elder Sister ถ้าแปลตรง ๆ ตามชื่อเพลงภาษาเกาหลี)  ที่เป็นเพลงเปิดตัววง SHINee เมื่อเดือนพฤษภาคม 08 ก็สร้างกระแสไปทั่วเกาหลี  ถูกใจบรรดาพี่สาวทั้งหลายที่พร้อมใจกันเป็นพี่สาวของน้อง ๆ SHINee กันถ้วนหน้า  เพราะจังหวะดนตรีที่ดูเท่ และเนื้อเพลงที่ตรงไปตรงมา เริ่มต้นด้วยประโยค “คุณสวยมาก ไม่มีผู้ชายคนไหนจะผ่านคุณไปได้” และท่อนฮุคอย่าง “พี่สาว พี่สวยมาก ๆ เลยครับ” 

ขณะที่เพลง Replay ยังดังไม่เลิก  ทั้งห้าหนุ่มก็ตอกย้ำกระแสความดังด้วยการปล่อยซิงเกิล Love Like Oxygen ออกมา พร้อมด้วยท่าเต้นและการแสดงบนเวทีที่โดดเด่นมาก  และตามติด ๆ มาด้วยซิงเกิลที่สาม Amigo

            ล่าสุด SHINee ก็เพิ่งจะคว้ารางวัล MNet KM Music Festival (MKMF2008) สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม  นับเป็นการการันตีความแรงของทั้ง 5 หนุ่ม ที่กำลังเป็นดาวจรัสแสงเจริญรอยตามศิลปินรุ่นพี่อย่าง ดงบังชินกิ และ ซูเปอร์จูเนียร์ ไปติดๆ เลยทีเดียว

            เมื่อเดือนพ.ย.08  SHINee  ได้เดินทางมาโปรโมทอัลบั้มที่เมืองไทยเป็นครั้งแรก  ซึ่งกระแสตอบรับดีเกินคาด  ไม่แพ้วงรุ่นพี่ ๆ  แถมแฟนๆ สามารถร้องเพลงตามพวกเขาได้ทุกเพลงด้วย

            SHINee กลับมาเมืองไทยครั้งที่สอง เพื่อร่วมแสดงคอนเสิร์ต SM TOWN 08 ที่สนามรัชมังคลากีฬาสถาน ร่วมกับรุ่นพี่อย่างดงบังชินกิ ซุเปอร์จูเนียร์ เกิร์ล เจเนอเรชั่น และ จาง อีริน  และได้อยู่ในเมืองไทยต่ออีก 1 วันเพื่อออกรายการ 07 โชว์และแจกลายเซ็นต์ปฏิทินให้กับแฟนเพลง  

 

Girls’ Generation(เกิร์ลส เจเนเรชั่น)

Girls’ Generation หรือ โซ-นยอ- ชีแด ในภาษาเกาหลี (ซึ่งแฟนคลับมักจะใช้ตัวย่อว่า SNSD)   คือ   เกิร์ลกรุ๊ป 9 คน จากสังกัด SM Entertainment ที่อิงคอนเซปท์เดียวกับการปั้น Super Junior 13 คนให้โด่งดังไปทั่วเอเชีย  มาปั้นศิลปินกลุ่มหญิงหน้าใหม่    ชื่อ  “โซนยอชีแด” (소녀시대) หรือ “Girls’ Generation”  หมายถึง เด็กสาวหน้าใสวัยกระเตาะซึ่งมีความตั้งใจมุ่งมั่นที่จะพิชิตวงการเพลงทั้งในเกาหลีและในเอเชียให้ได้   

            “Girls’ Generation”  ประกอบด้วย สมาชิก 9 คน คือ ยุน อา , ทิฟฟานี่ , ยูริ , ฮโย ยอน, ซู ยอง , ซอ ฮยอน , แท ยอน , เจสสิก้า และ ซันนี่  โดยพวกเธอได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ก.ค. 2007 ด้วยการนำวีดีโอคลิปแนะนำตัวสมาชิกทีละคนทางอินเตอร์เน็ตทุกๆ วันจนครบทั้ง 9 คน  ซึ่งได้สร้างกระแสความสนใจจากแฟนๆ จำนวนมาก   ทั้งนี้ “Girls’ Generation”  ไม่ได้มีความสามารถแค่การร้องและการเต้นเท่านั้น  ยังมีงานด้านอื่นๆ ทั้งงานแสดง พิธีกร  ดีเจ และนางแบบอีกด้วย  ตั้งแต่ก่อนที่จะมารวมตัวกับเป็น Girls’ Generation

             Girls’ Generation ออกผลงานทั้งซิงเกิลและอัลบั้มมาอย่างต่อเนื่อง   และทำกิจกรรมเพื่อ    โปรโมทผลงานตัวเองอย่างหนัก   ตั้งแต่ซิงเกิลเปิดตัวคือ Into The New World (วางจำหน่าย 2 สิงหาคม 2007)   , Girls’ Generation, Kissing You  (มิวสิควิดีโอได้ ดงแฮ จาก ซูเปอร์จูเนียร์ ร่วมแสดง) เพลงนี้สามารถขึ้นถึงอันดับ 1 ได้ตามช่องทีวีเพลงต่าง ๆ , Baby Baby 

            และ ล่าสุดกับซิงเกิล Gee (วางจำหน่ายเมื่อมกราคม 09)  ด้วยดนตรีที่สนุกสนาน  จังหวะโดนใจ ร้องตามจำง่าย ท่าเต้นน่ารัก  คอนเซ็ปต์เสื้อผ้าสดใส แถมยังได้ มินโฮ จาก SHINee มาร่วมแสดงมิวสิควิดีโอ ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงฮิตได้ไม่ยาก  ขึ้นถึงอันดับ 1 แทบทุกชาร์ตในเกาหลี รวมทั้งในไทยด้วย

 

TAIWAN

Danson Tang(แดนสัน ถัง)

“Danson Tang” หรือ “ถังอวี่เจ๋อ” แดนสัน ถัง เจ้าชายละคร ดาวดวงใหม่ในโลกดนตรี

 หนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีบทบาทในวงการบันเทิงของประเทศไต้หวันอย่างมาก เขาได้แจ้งเกิดจากการเล่นซีรี่ส์หลากหลายบทบาทจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งผลงานที่โดดเด่นทำให้เขาได้ใจสาวไทยไปอย่างง่ายดาย ก็คือ Hana Kimi” หรือ “ปิ๊งรักสลับขั้ว” ในบทบาท “รุ่นพี่หนาน” รุ่นพี่สุดเท่ละลายใจสาวๆ ที่เพิ่งจบไปทางช่อง 3 ก่อนหน้านี้เขาก็ได้เคยเป็นพระเอกมิวสิควีดีโอให้กับศิลปินไต้หวันหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปินหญิงดูโอที่ดังสุด อย่าง Twins , ศิลปินหญิง Vivian Xu และ Cyndi Wang  นอกจากนี้ยังเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าอีกมากมายหลายอย่าง  เรียกได้ว่าการันตีความฮอตสุด..สุดเลยทีเดียว

            อีกบทบาทหนึ่งกับการหันคว้าไมค์กับอัลบั้มชุดแรกในชีวิตของ “Danson” มีชื่อว่า “Ai Wo” หรือ “Love Me” ล่าสุดอัลบั้มชุดที่สอง ‘D’s New Attraction มีเพลง “Intelligence” ในแนวอิเล็คโทรนิคแดนซ์ เป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับแดนสัน แน่นอนว่ามีเพลง ‘Kiss Me Now’ ในสไตล์ เจ-ป็อป เหมือนกับเพลง “Love Me” จากอัลบั้มแรก  นอกจากนี้ ยังมีเพลงแนวบัลลาด ซึ่งเป็นสไตล์ของแดนสันที่รู้จักกันดี ในเพลง “New Song” เพลงรักเศร้าซึ้ง  และเพลง Tell Me ซึ่งเป้นเพลงที่ขอมากที่สุดทางอินเตอร์เน็ตจากอัลบั้มนี้  และยังเป็นเพลงธีมจากละครเรื่อง Rolling Love (ละครที่แดนสัน แสดงคู่กับจิโร่ ฟาเรนไฮต์) เพลงรักที่น่าทึ่งเหมือนแรงโน้มถ่วงของโลก  จะนำพาคุณไปสู่ห้วงอวกาศที่น่าเหลือเชื่อของ แดนสัน เขามีแรงดึงดูดพิเศษต่อสาว ๆ วัยรุ่นทุกคนอีกครั้ง พวกเราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แดนสัน มีภาพลักษณ์ที่น่าดึงดูดใจที่สุด และ มีพรสวรรค์อย่างมากในธุรกิจบันเทิง

 

Hong Kong

Kenny Kwan (เคนนี่ ควาน)

Kenny เคยเป็นหนึ่งในวงDuo “Boy’z” ที่โด่งดังในเกาะฮ่องกง ซึ่งได้รับรางวัลมากมายทั้งในฮ่องกง และประเทศจีน อาทิ New Talent, Best New Group, Pop New Group และ Best Selling Local Group ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จในอัลบั้มเดี่ยว ชื่ออัลบั้ม “In Progress”

Kennyไม่เพียงเป็นนักร้องหนุ่มสุดหล่อ และยังเป็นนักแสดง ซึ่งมีผลงานแสดงละครและภาพยนตร์ฮ่องกงมากมาย ด้วยความที่หน้าตาหล่อเหลา เขาจึงได้เป็นพรีเซนเตอร์ของสินค้าแบรนด์ต่างๆ อาทิเช่น Mc Donald’s , Vanilla Coke, Nikon Cameras, Nokia ฯลฯ

Kenny จะขึ้นเวทีงาน Pattaya International Music Festival ในคืนวันเสาร์ที่ 21 ใชว์เพลงในอัลบั้ม In Progress ของตัวเอง ชื่อเพลง “Don’t feel sad (breaking up)” ตามด้วย เพลง “Battlefield Romeo” ซึ่งเป็นเพลง “I need Somebody” ในภาษากวางตุ้ง Kenny จะร้องเพลงนี้คู่กับบี้ The Star ซึ่งบี้จะร้องท่อนภาษาไทย และ Kenny จะร้องภาษากวางตุ้ง เพลงสุดท้ายที่ Kenny จะร้องในงานนนี้คือเพลง “Lost In Love” เป็นเพลงภาษากวางตุ้งในยุค 80 ซึ่งถูกนักร้องฮ่องกงวงหนึ่งนำทำนองเพลงคู่กัดของ พี่เบิร์ดไปร้องไว้ในภาษากวางตุ้ง

 

CHINA

Kym Jin Sha (คิม จิน ซา)

สาวสวย สดใสจากเซี่ยงไฮ้ ที่ค่าย Ocean Butterfly เห็นแววเธอ จากการแสดง MV ของนักร้องดังชาวสิงคโปร์ อาตู้ แอร์ อัลบั้มแรกของคิมได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเอเชี่ยนชาร์ทและการประกาศผลรางวัลด้านดนตรี ตงหนานจิงเป่า ในประเทศจีน

ในปี 2006 ซิงเกิล Unbelievable จากอัลบั้มที่ 2 ซึ่งมีชื่อเดียวกัน ติดอันดับ Top 20 รางวัลทำนองเพลงยอดเยี่ยม ในงาน Global Chinese Music Awards เธอยังได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Beijing Pepsi Music Awards รางวัล China Music Awards ครั้งที่ 12 และ รางวัล Chinese Golden Record Awards ครั้งที่ 5 ในปี 2007 ซิงเกิ้ลนี้ยังได้รับรางวัลทำนองเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีในการประกาศรางวัล Beijing Pip Music Awards 2006 อีกด้วย

สาวมากความสามารถคนนี้ยังเป็นนักแสดงมีผลงานละครทางโทรทัศน์ และเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้ามากมายในหลายประเทศ

คิมจะมาโชว์เพลง Unbelievable พร้อมทั้งซิงเกิลใหม่ล่าสุด This Love ที่เพิ่งออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเพลงนี้นำทำนองมาจากเพลงเพลงไทย “ได้ยินไหม” ของดา เอ็นโดฟิน นั่นเอง

 

MALAYSIA

Rynn Lim(รีน ลิม)

Rynn Lim เป็นนักร้องหน้าตี๋ เสียงใสมากคุณภาพ การันตีด้วยรางวัลนักร้องดาวรุ่งหน้าใหม่จากการประกาศรางวัลดนตรีทั้งในประเทศจีน ไต้หวันและมาเลเซียเป็นนักร้องคนเดียวที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน80ผู้ถือคบเพลิงในพิธีเปิด Olympic Game ปี 2008 ที่ผ่านมา และเป็นเจ้าของเพลงจีนที่โด่งดังมากมาย

รีน ลิม เข้าวงการครั้งแรกด้วยการได้รับรางวัล นักแต่งเพลงยอดเยี่ยมในระดับมหาวิทยลัยของประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้น รีน ลิม ก็ได้แต่งเพลงให้กับศิลปินมาเลเซีย จีน ฮ่องกงและไต้หวัน ตลอดมา

ในปี2005 รีนออกอัลบั้มเดี่ยว ซึ่งอัลบั้มแรกของรีนก็ได้รับรางวัล Best New Comer จากหลายๆสถาบัน  ดังนี้ 7th Golden Melody Awards ,PWH Music Awards , Global Chinese Music Awards และ The Beijing Radio Music Awards

ซึ่งในงาน Pattaya International Music Festival นี้ รีนจะมาร้องเพลง “All About Love” คู่กับ เต้ วิทย์สรัช ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกเต้วิทย์สรัช นำมาร้องทั้งในภาคภาษาไทยและจีน อีกสอง้พลงที่จะนำมาร้องก็คือ “Home Girl” และ          “Re-married” จากทั้ง 3 อัลบั้ม ที่ประสบความสำเร็จทั้งใน มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน และ ไต้หวัน

รีนได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ ยาสีฟัน ดาร็ลี่  เครื่องสำอาง Biotherm Homme กล้องSony Cybershot

 

JAPAN

Ikio Ayaka(อิคิโอะ อายากะ)

ชื่อ:                               อิคิโอะ อายากะ (壱岐尾 彩花)

วันเกิด:                          21 มกราคม

ภูมิลำเนา:                       โตเกียว, ญี่ปุ่น

แนวเพลง:                       อิเลคโทรนิค ป๊อป

บริษัทสังกัด:                   เรนโบว์ เอนเตอร์เทนเมนต์

 

            อายากะเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบนิตยสาร แต่จากการที่เธอมีความสนใจในดนตรีและแฟชั่นทำให้เธอเริ่มฉายแววโดดเด่นในการเป็นนักร้อง

            อายากะมีโอกาสได้แสดงในคลับที่โตเกียวอยู่หลายครั้ง  เธอโชว์เพลงแนวอิเลคโทรนิคตามที่เธอถนัด จนผลงานของเธอมาเตะตาค่ายเพลงอย่างเรนโบว์ เอนเตอร์เทนเมนท์ อายากะเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับนักท่องเที่ยวยามราตรีทั้งหลาย ซิงเกิ้ลแรกเปิดตัวของอายากะคือ เพลง “Spin Me Round” และอัลบั้มเปิดตัวอย่าง “RE: ACID QUEEN” ก็ได้รับการเลือกเป็นอันดับต้นๆ ของการจัดอันดับใน iTunes Japan และ MySpace Japan ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

            อัลบั้ม “RE: ACID QUEEN” วางแผงครั้งแรกเมื่อ 14 มกราคมปีนี้ โดยฝีมือโปรดิวเซอร์มือฉมังอย่าง Masahiro Kumagi ที่เคยมีผลงานกับ  Fantastic Plastic Machine มาแล้ว  ผลงานของอายากะชิ้นนี้ถือเป็นการเปิดบันทึกหน้าใหม่ของศิลปินสาวที่มาพร้อมเพลงแนวอิเลคโทรนิค

Discography  อัลบั้มแรก   RE: Acid Queen

 

VIETNAM

Minh Thu(มิน ทือ) ร้องเพลงภาษาเวียดนาม อังกฤษ และไทย

มิน ทือ เป็นนักร้องสาวจากเวียดนาม ที่มีความสามารถเกินตัวไม่ว่าจะเรื่องการร้องเพลง การแต่งเพลง หรือการแสดง เธอเริ่มเข้าวงการจากการร้องเพลงในคลับและร้องเสียงประสานให้กับนักร้องชาวเวียดนามชื่อดังมากมาย จากนั้นจึงเข้าร่วมประกวดร้องเพลงในเวทีต่างๆ ด้วยเสียงที่มีลักษณะโดดเด่นของเธอ บวกกับบุคลิกที่สะดุดตา ทำให้เธอคว้ารางวัลในทุกครั้งที่เข้าประกวด เธอร้องเพลงได้หลายสไตล์ แต่สไตล์ที่เธอถนัดนั้นคือป๊อปร็อค จนถึงปัจจุบันนี้เธอมีอัลบัมเดี่ยวของตัวเองมาแล้ว 2 ชุด นอกจากงานร้องเพลงแล้ว เธอยังมีความสามารถในการแต่งเพลง ซึ่งเพลงที่เธอแต่งนั้น ก็ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ละคร และโฆษณาต่างๆ และเธอยังได้รับคัดเลือกให้เป็น presenter ของสินค้าชื่อดังต่างๆ อีกด้วย

ผลงาน

2003

           ชนะเลิศอันดับหนึ่งในการประกวดร้องเพลงชื่อ Yo! Cung Uoc Mo Xanh ของสถานีโทรทัศน์ VTV3

2004

           รองชนะเลิศอันดับ 3 ในการประกวดร้องเพลงชื่อ Tieng Hat Truyen Hinh ของสถานีโทรทัศน์ HTV

2005

           ร้องเพลง Nhac Sac ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Nhung Co Gai Chan Dai

           เข้าร่วมงานเทศกาลศิลปะที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

           ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา Kotex

           ออกอัลบัมเดี่ยวชุดแรกชื่อ Em Mong Vay Thoi ซึ่งเพลงที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ ที่เธอเป็นคนแต่งเองนั้น กลายเป็นเพลงที่ได้รับการโหวตจากคนทั้งเวียดนามให้เป็นเพลงดังประจำเดือนพฤศจิกายน 2005 และในปี 2007 เพลงนี้ ก็ได้รับคัดเลือกมาเป็นเพลงประกอบละครวับรุ่นชื่อดังเรื่อง Tuyet Nhiet Doi

2006

           ได้รับรางวัล Lan Song Xanh Awards 2006 สาขานักร้องยอดเยี่ยมประจำปี

2007

           เป็น presenter รถมอเตอร์ไซค์ Yamaha Classico (ซึ่งก็คือ Yamaha รุ่น Fino ในประเทศไทย)

           เป็น presenter เครื่องดื่ม Pepsi

2008

           ได้รับคัดเลือกให้ร่วมร้องในอัลบัม In House Project ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย โดยร้อง 3 เพลง ซึ่งหนึ่งในนั้นร้องเป็นภาษาไทย

           ออกอัลบัมเดี่ยวชุดที่ 2 ชื่อ Yeu Anh Nhieu Hon

           ได้รับรางวัล Lan Song Xanh Awards 2008 สาขานักแต่งเพลงยอดเยี่ยมประจำปี จากเพลง Bong Dung Muon Khoc ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครชื่อเดียวกันนี้

 

Australia

Cirque De Freak(เซิร์ก เดอ ฟรีค)

วงร็อกพันธุ์ดิบจาก เมลเบิร์น ออสเตรเลียที่ท้าชนวงร็อกไม่ว่าหน้าไหน ด้วยพลังเสียงและความเป็นร็อกพันธุ์แท้ จากร็อกเกอร์สาว พันธุ์ดุ Chrissa Valenti  ร็อกเกอร์ที่ขึ้นชื่อในเสน่ห์ความเซ็กซี่ สุดแสบ

วงร็อกชื่อแปลกนี้ ประกอบไปด้วย สมาชิกหลัก 3 คน คือนักร้องนำ Chrissa  มือกีตาร์พรสวรรค์ Scotty และมือเบส Andy วงร็อกวงนี้ รวมตัวขึ้นเมื่อปี 2006 และสร้างฐานแฟนเพลงในวงการเพลงร็อกของออสเตรเลียได้อย่างกว้างขวาง นอกจากความสุดขั้วของวงแล้ว จุดเด่นของวง CDF ก็คือนักร้องนำสาวสวยนั่นเอง Chrissa ได้เป็น Official Ambassador ประจำประเทศออสเตรเลียของผลิตภัณฑ์ Gibson   ตัวChrissa เองเคยมีผลงานเดี่ยว มาแล้วกว่า 6 ชุด  ซิงเกิลฮิต ได้แก่ Dead (http://www.youtube.com/watch?v=jQmqc7lbNZY  )  หรือ Boys in town และ Suffocating

ในเทศกาลดนตรีนานาชาติที่พัทยาปีนี้ สาวเซ็กซี่ คริสซ่า วาเลนติ จะเดินทางมาโชว์พลังร็อกให้ชาวไทยได้ชมกัน และจะมีเซอร์ไพรส มาอวดกันด้วย แต่จะเป็นเซอร์ไพรสอะไร กับศิลปินคนไหน ต้องคอยติดตามกันเทศกาลดนตรีนานาชาติพัทยาวันที่ 20 มีนาคม 2552 นี้

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *