กว่าจะมาเป็น KNIGHT AND DAY โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย

 

“ภาพยนตร์เรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย นี่เต็มเปี่ยมไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมรักเลยครับ” ทอม ครูซ (Tom Cruise) กล่าว “มันลงตัวทั้งแอ็คชั่น, เฮฮา, และยังมีตัวละครที่สดใหม่แต่ไม่ถึงกับหลุดโลกจนเทียบชั้นปุถุชนไม่ได้ไง ไหนจะยังอาศัยเรื่องราวความรักที่เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศให้สัมผัสได้อย่างซาบซึ้งใจอีกด้วย ผมประทับเค้าโครงเรื่องของหนังตรงที่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับ รอย และ จูน ล้วนผ่านสถานการณ์แอ็คชั่นสุดมันส์ คาเมร่อนกับผมรู้สึกได้เลยว่าความท้าทายและความสนุกสนานของงานนี้อยู่ตรงที่ เราจะต้องหาแสดงให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของบทบาทที่เราได้รับท่ามกลางสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายตลอดเวลา จะต้องแสดงให้เห็นว่าทั้ง รอย และ จูน ดึงศักยภาพของกันและกันออกมาใช้ได้อย่างลงตัวสุด ๆ ซึ่งผมว่านั่นเป็นแนวคิดที่โรแมนติคสุด ๆ เลยครับ”
          คาเมร่อน ดิแอซ (Cameron Diaz) ตกปากรับคำแสดงบทนำทันทีที่รู้ว่า ครูซ จะเป็นพระเอก เธอปลื้มที่คู่พระคู่นางจะได้แสดงบทบาทรับส่งกันอย่างเข้าขา ทั้งเรื่องราวความรัก, โอกาสที่จะได้ผจญภัยไปยังสถานที่ต่าง ๆ ร่วมกับนักแสดงหนุ่มหล่อ “ฉันสนใจหนังเรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย ไม่ใช่แค่เพราะแอ็คชั่นเหนือชั้น แต่เพราะเรื่องราวความรักแสนดูดดื่มที่ดึงให้คนจากโลกที่ต่างกันสุดขั้วมาลงเอยกันได้” ดิแอซกล่าว “รอยกับจูนดึงศักยภาพของกันและกันออกมาได้อย่างน่าสนใจและอีกฝ่ายก็คาดไม่ถึงว่าจะมีความสามารถนั้น ๆ ซุกซ่อนอยู่ในตนเอง ฉันเองก็คิดว่าน่าจะสนุกไม่น้อยที่จะได้ระห่ำไปพร้อม ๆ กับทอมระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่องนี้” 
          ผู้กำกับภาพยนตร์ เจมส์ แมนโกลด์ (James Mangold) ขึ้นชื่อเรื่องมีกลเม็ดเชิงสร้างสรรค์มุมมองแปลกใหม่ให้กับผลงานแนวคลาสสิค เขาเพิ่งกำกับภาพยนตร์ชีวประวัติของจอห์นนี่ แคช (Johnny Cash) เรื่อง Walk the Line ที่คว้ารางวัลออสการ์ (Oscar®-winning) มาครอง และ 3:10 To Yuma ภาพยนตร์แนวสิงห์ตะวันตกที่เดินเรื่องกระชับฉับไวและเฉลียวฉลาดมาก ๆ บัดนี้เขาจะแสดงฝีไม้ลายมือขั้นก้าวกระโดดด้วยการผสมผสานแอ็คชั่นสุดระห่ำของพยัคฆ์ร้ายสายลับ เข้ากับ เรื่องราวความรักสุดปราดเปรื่อง และถมฉากไล่ล่าท้ามฤตยู, การต่อสู้ฉากแล้วฉากเล่า, และซ่อนเร้นหลบหนีท่ามกลางกลิ่นไอรักรัญจวนที่เต็มไปด้วยความหรูหรา และเฮฮา
ภาพยนตร์เรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย แตกต่างไปจากภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นในระดับเดียวกันตรงที่ เค้าโครงเรื่องของภาพยนตร์ไม่ได้อ้างอิงมาจากหนังสือการ์ตูน, ไม่ได้สร้างดัดแปลงจากซีรี่ย์ทางโทรทัศน์, หรือสร้างจากภาพยนตร์ภาคต่อใด ๆ ทั้งสิ้น หากแต่เกิดจากสมองของแพทริค โอนีล (Patrick O’Neill) ที่ร่างขึ้นมาคร่าว ๆ โดยแท้
แมนโกลด์มองว่า นี่เป็นโอกาสที่เขาจะได้สร้างสรรค์มุมมองใหม่ให้กับผลงานแนวคลาสสิคอีกครั้ง “เรามองว่าหนังเรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย นี่จะเป็นผลงานพลิกโฉมหน้าหนังแนวที่เคยเป็นดาวเด่นของฮอลลีวู้ด (Hollywood) เลยล่ะ หนังเต็มไปด้วยการเดินทางท่องโลก, ความหราหราฟู่ฟ้า, มุขตลกเฮฮา, ความรักแสนโรแมนติค, และการผจญภัยให้มีลุ้นกันตลอด แต่ทั้งหมดนั่นเล่าผ่านตัวละครที่ทันสมัย และฉากแอ็คชั่นที่เข้มข้นและไม่เคยอยู่นิ่งเลยด้วย” เขากล่าว “ในฐานะผู้กำกับที่เคยทำหนังทั้งดราม่าและตลกเฮฮามาแล้วหลายเรื่อง สิ่งหนึ่งที่สำคัญกับผมมากคือจะไม่ยอมปล่อยให้ KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย กลายเป็นหนังคล้ายเจมส์ บอนด์ (James Bond) อีกเรื่องแน่ ๆ เราอยากจะทำหนังให้สีสันจัดจ้านกว่านั้น อยากให้เป็นแบบ Charade หรือ North by Northwest มากกว่า แต่จะให้ออกมาเป็นหนังแอ็คชั่นยุคใหม่ที่มีเรื่องราวของหัวใจกุ๊กกิ๊ก ๆ สอดแทรกด้วย เราอยากพาผู้ชมไปท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างสนุกสนาน เป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยความเฮฮา, แต่ตัวละครทุกคนยังให้ความรู้สึกสมจริง และนักแสดงที่สร้างความน่าเชื่อถือให้ได้อย่างเต็มร้อย”
          แมนโกลด์กล่าวต่อไปว่า “เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาสมความตั้งใจ เราต้องการนักแสดงที่เหมาะสมที่สุด เรามั่นใจว่า ทั้งทอมและคาเมร่อนตีบทแตกแน่นอน ช่วงหลายปีมานี้เราไม่ได้เห็นทอมแสดงบทบาทอย่างที่เราอยากเห็นเลย และเราอยากเห็นทอมใน KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย ที่ดูเป็นปุถุชนและตลกเฮฮา ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้กำกับเขาแสดงเป็นรอย มิลเลอร์ (Roy Miller) ผู้ชายใจพยัคฆ์ที่จู่ ๆ ก็เกิดฉุกคิดขึ้นมาใคร่ครวญว่า แท้ที่จริงแล้วชีวิตของเขาต้องการอะไรกันแน่ จากนั้นโลกทั้งใบของเขาก็เปิดรับคาเมร่อน ดิแอซ (Cameron Diaz) ที่รับบทเป็นจูน ฮาเว่นส์ (June Havens) ที่ก้าวเข้ามาพลิกโลกทั้งใบของเขาให้ต้องทำหรือรู้สึกอย่างที่เขาไม่เคยทำ หรือไม่เคยรู้สึกอย่างนั้นมาก่อน ผมชอบอกชอบใจสุดก็ตรงความลงตัวระหว่างความรักแนวพ่อแง่-แม่งอนกับแอ็คชั่นสุดอลังการนี่แหละ” 
          บุคคลสำคัญที่มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย คือแคธี่ คอนราด (Cathy Konrad) ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่เป็นทั้งคู่หูผู้ร่วมสร้างภาพยนตร์ของเขามานานแสนนาน และคู่ชีวิตที่ทำงานเบื้องหลังมาจนเข้าขากันเป็นอย่างดี เพราะเขาสื่อสารกับเธอได้จนแทบจะไม่ต้องเอ่ยปาก จนเข้าขั้นร่ำ ๆ จะเป็นโทรจิตแล้วด้วยซ้ำไป
          คอนราดปลื้มภาพยนตร์เรื่อง KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย ตรงความสดใหม่และไม่ซ้ำใครของเค้าโครงเรื่องนั่นเอง “ทุกวันนี้แทบจะหาบทหนังที่ไม่ได้สร้างอ้างอิงจากเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ หรือยอดมนุษย์อะไรพวกนั้นยากแล้วนะ” เธอตั้งข้อสังเกต “แต่ KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย นี่ได้ใจของเราตรงที่คู่พระ-คู่นางนี่แหละ แล้วยิ่งเสริมแอ็คชั่นระห่ำขนาดนี้เข้าไป ยิ่งโดนสุด ๆ มันสะท้อนตัวตนของเราเท่าที่เคยสร้างสรรค์มาตลอดเส้นทางในวงการนะ เพราะเราเชื่อมั่นในแนวคิดที่ว่า เบื้องหลังเรื่องราวดี ๆ ทั้งหลายล้วนเกิดขึ้นได้ด้วยผู้คนผู้ยิ่งใหญ่”
          แมนโกลด์ยังเผยความท้าทายของการพลิกโฉมแนวภาพยนตร์สุดโปรดว่า “เราระมัดระวังมากที่จะหยิบจะจับความยิ่งใหญ่และความขลังของหนังแนวสายลับทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเจมส์ บอนด์ (Bond), เจสัน บอร์น (Bourne), หรือ Mission: Impossible มาพลิกแพลง และก็พยายามมองมุมที่เราจะยกระดับให้ผลงานออกมาแปลกหูแปลกตา” เขาสาธยาย “KNIGHT AND DAY หรือ ไนท์ แอนด์ เดย์ โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย นี่ไม่ใช่หนังล้อเลียนเสียดสีนะ เราตั้งใจสร้างโลกของพยัคฆ์ร้ายสายลับที่ผู้ชมสัมผัสแล้วบอกได้เลยว่า สมจริงมาก ๆ แต่ก็ยังไม่วายขำฮาเต็ม ๆ”
          แมนโกลด์ยังยกระดับความลงตัวระหว่าง เครื่องไม้เครื่องมือของสายลับสุดไฮเทค ให้เข้ากับมุขเฮฮาและความรักแสนโรแมนติค ในขณะเดียวกันก็พาตัวละครเข้าไปเสี่ยงชีวิตเฉียดตายครั้งแล้วครั้งเล่า เขาเล่าว่า “คำถามสุดฮาที่หนังขยันถามก็คือ ถ้าสายลับที่ร่อนเครื่องบินทั้งลำ หรือแม่แต่ช่วยโลกทั้งใบไว้ได้นี่ จะสามารถรับมือกับความสัมพันธ์ฉันท์ชายหนุ่ม-หญิงสาวไว้ได้หรือไม่ คู่พระ-คู่นางที่ต่างกันสุดขั้ว หญิงสาวที่ได้แต่เฝ้าฝันแต่ไม่เคยลงมือทำอะไรจริงจังให้เป็นจริง มาเจอกับชายหนุ่มที่ตะลุยมาแล้วทั่วโลกแต่หาหัวใจของตัวเองไม่เจอ ช่างเป็นการประสานงาของความปรารถนาที่ต่างกันสุดขั้วแต่ดึงดูดเข้าหากันตั้งแต่แรกพบเลยก็ว่าได้” 
          ไนท์ แอนด์ เดย์ 
          โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย
          24 มิถุนายน 2010 ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *